So sánh chất khử khuẩn hóa học và tinh dầu trên nước rửa tay khô Lam Hà

1. Nước rửa tay khô là gì?

Nước rửa tay khô là nền cồn + chất diệt khuẩn

.2. Chất diệt khuẩn hóa học là gì?

Chất diệt khuẩn là hóa chất thì hoặc là chất mang tính a xít, hoặc kiềm tính, hoặc oxy hóa khử. Các chất này vốn ban đầu được dùng để khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế, ống nội sọi… (xem ảnh kèm theo phụ lục 2 trong hướng dẫn khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ trong các cơ sở y tế khám chữa bệnh do Bộ y tế ban hành)Sau này được pha thêm glycerin để giảm kích ứng da và ứng dụng thành nước rửa tay khô. Tuy nhiên nếu dùng nhiều lần hoặc với da mẫn cảm thì vẫn bị mẩn ngứa do các chất khử trùng này ăn hại da tay.

3. Tinh dầu có phải là chất diệt khuẩn không?

Còn một chất khử trùng thiên nhiên khác an toàn với da tay và với cả đường hô hấp đó là tinh dầu. Tinh dầu ít được nhắc đến trong tài liệu mang tính quy định, hướng dẫn chung diện rộng mà được công bố trong những tài liệu khoa học, tạp chí mới nhất.

Các nhà khoa học đã bắt đầu chú ý và dịch chuyển hướng đến các sản phẩm thiên nhiên an toàn hơn. Chất diệt khuẩn như tinh dầu tràm trà, tinh dầu oải hương trung tính an toàn với da tay nhưng lại có khả năng hòa tan lớp vỏ bảo vệ của nấm, vi khuẩn, virus.

Do vậy nước rửa tay khô tràm trà, nước rửa tay khô oải hương không gây kích ứng da tay, có thể dùng nhiều lần trong ngày và dùng liên tục nhiều ngày mà không gây hại da tay.