1. GMP là gì?

 GMP là viết tắt của Good Manufacturing Practices được hiểu là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt: Là hệ thống quy định chung hoặc những hướng dẫn đảm bảo nhà sản xuất luôn làm ra sản phẩm đạt chất lượng đăng ký và an toàn cho người sử dụng.

GMP là một tiêu chuẩn cơ bản, là điều kiện để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Tại Việt Nam năm 2004, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3886/2004/QĐ-BYT Triển khai áp dụng nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc”  đối với thuốc tân dược đến hết năm 2010 tất cả các doanh nghiệp sản xuất thuốc dùng ngoài và thuốc dược liệu phải đạt GMP-WHO. 

2. Những ngành nào cần áp dụng tiêu chuẩn GMP?

Ở Việt Nam, theo quyết định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cao như:

 • Thực phẩm
 • Dược phẩm
 • Mỹ phẩm
 • Thiết bị y tế

3. Các yêu cầu để đạt được tiêu chuẩn GMP dành cho các công ty sản xuất dược phẩm?

 • Yêu cầu về nhân sự: Với nhân sự, yêu cầu đặt ra là cần có chuẩn mực các vị trí làm việc để tuyển dụng phù hợp về trình độ, năng lực. Không chỉ vậy cần xây dựng quy định về kiểm tra sức khỏe (thể lực, trí lực và bệnh tật) của tất cả mọi người quan trọng nhất là những công nhân sản xuất trực tiếp.
 • Yêu cầu về thiết kế, xây dựng, lắp đặt nhà, xưởng và thiết bị chế biến: Với ngành dược phẩm điều này vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp phải có quy định về vị trí đặt nhà máy, thiết kế, loại nguyên vật liệu để xây dựng nhà xưởng, thiết bị phù hợp để tạo ra những sản phẩm chất lượng.
 • Yêu cầu kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, môi trường: Các doanh nghiệp này cần xây dựng các quy định về xử lý nước dùng để sản xuất, xử lý nước thải, xử lý sản phẩm phụ và rác thải, vệ sinh môi trường và nhà xưởng… Đây là tiền đề để sản xuất ra những sản phẩm đảm bảo vệ sinh.
 • Yêu cầu về kiểm soát quá trình chế biến: Doanh nghiệp cần xây dựng các quy định về phương pháp chế biến, thủ tục, hướng dẫn công việc cụ thể và các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm, công thức pha chế. Bên cạnh đó cần có các biện pháp kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất.
 • Yêu cầu về kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm: Sản xuất đảm bảo thôi là chưa đủ. Doanh nghiệp cần đưa ra các yêu cầu về việc vận chuyển và bảo quản sao cho thành phẩm phải đảm bảo không bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân vật lý, hoá học, vi sinh, không thay đổi chất lượng…
Anh Lê Cảnh Lam – GĐ công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Lam Hà

4. Phạm vi và đối tượng kiểm soát của GMP là gì?

Tiêu chuẩn này không chỉ áp dụng cho 1 bộ phận phòng ban nào cả. Mà nó được áp dụng cho toàn bộ công ty, cụ thể là:

 • Nhân sự.
 • Nhà xưởng.
 • Thiết bị.
 • Quá trình sản xuất
 • Chất lượng sản phẩm: thử nghiệm mẫu.
 • Kiểm tra: nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm, thao tác của công nhân, đánh giá nhà cung ứng, vệ sinh.
 • Xử lý sản phẩm không phù hợp, giải quyết khiếu nại của khách hàng

5. Lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất

Khi Việt Nam gia nhập WTO, sự cạnh tranh giành thị phần của sản phẩm trên thị trường ngày càng gay gắt. Việc doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP – WHO sẽ giúp doanh nghiệp dược phẩm:

 • Thể hiện cam kết trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn
 • Chuẩn bị cho hệ thống quản lý chất lượng để chứng nhận HACCP
 • Gia tăng niềm tin, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng và người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu thuốc vào những thị trường khó tính
 • Tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài
 • Có tác dụng hỗ trợ khi có sự đánh giá của các cơ quan thẩm quyền hoặc các bên có liên quan.

6. Lợi ích của tiêu chuẩn GMP với người tiêu dùng

Hiện nay, theo thống kê cả nước có nhiều loại thuốc đặc biệt là thực phẩm chức năng đang có nhiều bất cập như:
– Sản xuất thực phẩm chức năng bị thả nổi.
– Chưa có quy định cụ thể những thành phần được phép có trong sản phẩm thực phẩm chức năng và những thành phần phải cấm.
– Quảng cáo thái quá về công dụng của sản phẩm.
– Chưa có chế tài xử phạt thích đáng những sai phạm trong ngành.

Ngoài ra, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu… lưu hành tràn lan, không đảm bảo an toàn… gây thiệt hại cho kinh tế và sức khỏe của người tiêu dùng.

Một người tiêu dùng bình thường không thể phát hiện (thông qua khứu giác, xúc giác, hay cảnh báo) là một sản phẩm thuốc có an toàn hoặc hiệu quả hay không. Trong khi GMP yêu cầu kiểm tra, thử nghiệm các yếu tố sản xuất đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm thuốc được cung ứng ra thị trường. Các doanh đáp ứng được tiêu chuẩn của GMP, không chỉ quy mô sản xuất mà còn là cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, con người và quy trình quản lý… người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm.

7. Phòng Lab của Lam Hà đạt phòng sạch tiêu chuẩn như thế nào?

– Với điều kiện sản xuất trong môi trường kiểm soát nhiệt độ, áp lực dương, màng lọc vi khuẩn, khí lọc tuần hoàn, phân chu trình đường đi từ nguyên liệu đến thành phẩm theo 1 chiều.
– Vệ sinh và trang phục cá nhân, bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn.
– Làm việc trong không khí điều hòa 24 độ C để công nhân có thể thoải mái mặc đồng phục và không bị nóng toát mồ hôi dẫn đến gây mất vệ sinh và mệt mỏi dẫn đến những sai sót khi làm việc.
– Trong điều kiện phòng sạch vô trùng thì sản phẩm cũng không bị nhiễm khuẩn gây hỏng sản phẩm cũng như gây hại cho người dùng.

Sản xuất trong điều kiện phòng sạch cũng giảm thiểu việc đưa các chất chống nấm, chất bảo quản vào sản phẩm, giúp cho sản phẩm an toàn hơn với sức khỏe.Phòng sạch theo tiêu chuẩn của WHO được chia thành 4 cấp A, B, C, D. Trong đó cấp A là sạch nhất để sản xuất vắc xin. Cấp B để sản xuất các loại thuốc tiêm, truyền tĩnh mạch, cấp C để sản xuất thuốc uống, cấp D để sản xuất thuốc bôi ngoài da. Phòng sạch Lam Hà thuộc cấp B đủ điều kiện để làm dạng thuốc tiêm truyền và đương nhiên dư tiêu chuẩn làm mỹ phẩm và đồ gia dụng.

Sơ đồ lưu trình sản xuất một chiều phòng lab Lam Hà
Sơ đồ văn phòng làm việc – kho
 Cửa phòng sạch phải được niêm phong khi không sử dụng để bảo vệ môi trường áp suất dương. 
Sàn phòng sạch được đảm bảo trơn láng, chống xước, chống va đập, dễ lau chùi, độ bền cao, không có vết nứt. Ngoài ra, sàn phòng sạch GMP phải chống tĩnh điện và có đủ sức chịu tải trọng.
Phòng lab tiêu chuẩn vô khuẩn
Cửa sử dụng trong phòng sạch sẽ phải trơn và thậm chí, dễ lau chùi, có thiết kế đơn giản (không có ngưỡng cửa) và phải mở theo hướng hoặc khu vực sạch sẽ nhất.

Với mong muốn trở thành đơn vị dẫn đầu trong sản xuất và cung cấp các loại tinh dầu chất lượng tại Việt Nam. Lam Hà không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến quy trình sản xuất để khách hàng luôn tự hào khi cầm mỗi sản phẩm trên tay.