1
Tư Vấn Ngay !

Tinh Dầu Nguyên Chất Tốt Cho Sức Khỏe Như Thế Nào ?

Ngươi ta đã biết cách chăm sóc sức khỏe, dưỡng da bằng tinh dầu thơm cách đây hàng ngàn năm bởi những người Ai Cập cổ đại. Ngày nay, tinh dầu được sử dụng rộng rãi để xông, tắm, thoa lên da…như là một hình thức trị liệu. Tinh dầu lấy từ đâu và lợi ích thật sự ra sao, cùng đi sâu vào tìm hiểu lợi ích của tinh dầu thơm các bạn nhé.

Tác dụng tốt nhất được biết đến của tinh dầu là giúp cho chúng ta có cảm giác thư giãn và giảm stress, chống mất ngủ. Tinh dầu oải hương (Lavender) là sự lựa chọn phổ biến nhất cho mục đích này. Một nghiên cứu thực hiện tại bệnh viện Memorial Sloan – Kettering ở New York cho thấy sự cải thiện trong cảm giác hạnh phúc ở những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp tinh dầu hoa oải hương khi so với bệnh nhân được điều trị bằng xoa bóp hoặc nghĩ ngơi. Một nghiên cứu khác công bố trên Tạp chí Holistic Nurse Practice số tháng 3 năm 2008 cho thấy, những y tá sử dụng liệu pháp tinh dầu hoa oải hương thì có tâm trạng căng thẳng ở mức độ thấp nhất. Ngoài tinh dầu hoa oải hương thì một số tinh dầu khác cũng đã được chứng minh có tác dụng này: phong lữ (Geranium), hoa cúc (Chamomile), cây từ tô hiền (Clary Sage), và dầu hoa cam (Neroli).

Tinh dầu với chăm sóc tóc. Tinh dầu bưởi giúp cải thiện tình trạng rụng tóc, kích thích mọc tóc lên đáng kể.

Tinh dầu với chăm sóc da. Tinh dầu hoa hồng giúp thư thái tinh thần, da dẻ mềm mại, săn chắc da,…Ngoài ra còn có tinh dầu hoa nhài, hoa bưởi, hoa oải hương, hoa tuy luýp, tinh dầu dừa,…đều tốt cho da giúp da sạch mụn, kháng khuẩn, mềm mịn.

Khả năng tăng cường tính miễn dịch của các loại tinh dầu cũng là một tác dụng được biết đến nhiều. Tinh dầu có thể được khuếch tán vào không khí để làm sạch và khử độc không khí một cách tự nhiên. Sự khuếch tán của các loại dầu có thể làm giảm số lượng các tác nhân gây bệnh trong không khí, giúp chúng ta có một bầu không khí ít vi trùng hơn. Một số loại tinh dầu có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng như gồm bạch đàn (Eucalyptus), chanh (Lemon), và quế (Cinnamon)…

Tinh dầu giúp giảm đau. Tinh dầu cũng thường được sử dụng cho việc điều trị đau. Chúng có thể được sử dụng để làm giảm hiện tượng viêm, có thể dùng để gây tê tại chổ, giảm co thắt, và tạo một cảm giác mát lạnh hoặc ấm nóng tuỳ thuộc vào loại dầu được chọn. Một ví dụ điển hình trong việc điều trị đau là các loại tinh dầu sử dụng lúc mang thai và sinh con. Việc sử dụng các thuốc giảm đau cho người mẹ cũng trực tiếp ảnh hưởng đến em bé. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí International Journal of Aromatherapy cho thấy sử dụng tinh dầu massage trị liệu trong các bài tập cho sản phụ bị suy thai đã giúp cho tim thai trở lại bình thường. Đau mạn tính và đau cấp tính không liên quan đến thai kỳ cũng có thể giảm được bằng cách sử dụng tinh dầu hoa oải hương (Lavender) cũng như hiền từ tô (Clary Sage), hoa cúc (Chamomile), kinh giới ngọt (Sweet Marjoram), gỗ đàn hương (Sandal Wood) và cỏ Vetiver. Dầu tràm cũng là một nguyên liệu giảm đau, giảm viêm, xưng tấy. Sử dụng tinh dầu tràm để xoa bóp các chỗ đau, viêm, xưng.

Nhìn chung, tinh dầu rất tốt cho sức khỏe. Tinh dầu có thể được sử dụng bằng cách mát xa, xoa bóp, xông hơi, tắm, rửa mặt,… Bằng cách sử dụng đúng cách sẽ phát huy tốt nhất hiệu của của tinh dầu với các công dụng mong muốn từ thư giãn, giảm đau đến làm đẹp.

Trả lời